Bất động sản là gì? Tìm hiểu về các thuật ngữ trong bất động sản

bất động sản là gì

Bất động sản là gì? một cụm từ dường như đã quá quen thuộc với mọi người hiện nay. Mỗi quốc gia sẽ có các khái niệm khác nhau về bất động sản dựa vào đặc thù khu vực và tư duy phân loại. Tuy nhiên pháp luật thế giới vẫn thống nhất bất động sản chung về một nghĩa và các đặc trưng cũng như các loại hình bất động sản hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới qua bài viết dưới đây của Bất động sản Quy Nhơn.

Khái niệm bất động sản là gì?

Bds là viết tắt của từ gì? BĐS viết tắc của từ Bất động sản còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. Bất động sản bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền trên đất và có liên quan với nhau. Những thứ gắn liền trên đất có thể là nhà cửa, công trình kiến trúc và những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng sản.

Tài sản được phân làm 2 loại chính: là động sản và bất động sản.

  • Động sản: Là những tài sản có giá trị và có thể di chuyển được như tiền, vàng, xe, kim cương,…
  • Bất động sản: Là những tài sản gắn liền với đất đai không di chuyển được.
bất động sản là gì

Nhà đất là gì?

Hiện nay từ nhà đất vẫn luôn được nhiều người gọi để chỉ về buôn bán nhà, đất,…Nhà đất hay còn gọi là địa ốc, BĐS bao gồm đất đai và những gì vĩnh viễn liên quan đến mảnh đất và không thể tháo rời thì được xem là nhà đất.

Bất động sản tiếng anh là gì?

Tên tiếng anh của bất động sản là Real Estate hoặc Real Property.

BĐS là phần tài sản liên quan đến vốn và tài chính khi bạn sở hữu BĐS bạn có thể sử dụng để kinh doanh cho thuê, vay vốn, kí quỹ hay bán lại,…

Phân loại bất động sản

 Tại thị trường bất động sản Việt Nam được chia ra làm 3 loại:

  • Bất động sản không đầu tư xây dựng: ví dụ như đất chưa có nhà, đất phân lô,…
  • Bất động sản đầu tư xây dựng: Đây là loại hình chiếm tỷ lệ cao

+ Bất động sản nhà đất là loại hình BĐS chủ yếu và có tính phức tạp cao.

+ Bất động sản trụ sở làm việc, văn phòng.

+ Bất động sản cơ sở hạ tầng.

+ Bất động sản là công trình thương mại dịch vụ hay nhà xưởng.

  • Bất động sản đặc biệt là các loại như miếu chùa đình, miếu mạo, di sản văn hoá thiên nhiên nhà văn hoá, công trình bảo tồn quốc gia,…

Thuật ngữ chuyên môn trong luật kinh doanh bất động sản

Thị trường bất động sản

Là nơi giao dịch hoạt động thực hiện các giao dịch các hoạt động kinh doanh liên quan đến BĐS như mua bán, cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay thừa kế tài sản đất đai…..và các dịch vụ có liên quan như trung gian, môi giới và các chủ thể trên thị trường. Ở đó vai trò quản lý nhà nước có tác động đến sự thúc đẩy phát triển hay kiềm hãm hoạt động kinh doanh. Thị trường BĐS có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nền kinh tế vì BĐS có giá trị kinh tế lớn và là tài sản lớn có nhiều ý nghĩa trong xã hội.

thị trường bất động sản

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động mua bán, xây dựng hoặc chuyển nhượng, cho thuâ, cho thuê lại BĐS. Thực hiện các hoạt động dịch vụ môi giới nhà đất, dịch vụ sàn giao dịch BĐS hoặc dịch vụ tư vấn BĐS, quản lý bất động sản nhằm mục đích chung là để sinh lời.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư BĐS là hoạt động sử dụng vốn để sở hữu nhà cửa, đất đai và các công trình trên đất như chung cư, khách sạn, resort,….nhằm kiếm lợi nhuận thông qua việc mua bán, cho thuê hay quản lý bán lại.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới BĐS ở Việt Nam hay gọi là cò đất , cò nhà là những tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực trung gian giữa người mua và người bán, chuyển nhượng, cho thuê lại.

Nghề môi giới BĐS mang tính tự phát thường bị nói là cò nhà, cò đất và ít được coi trọng hơn.

thị trường bất động sản

Quản lý bất động sản là gì?

Quản lý BĐS là việc hoạt động, khải thác, sử dụng, định giá, khái thác BĐS theo uỷ quyền của chủ sở hữu nhà ở, đất, hoặc quyền sử dụng đất. Hoạt động trong thị trường BĐS không chỉ có người mua người bán mà giữa họ còn có những dịch vụ tổ chứ thị trường làm cầu nối, ngoài ra còn có nhà nước tham gia thị trường BĐS với tư cách nhà người quản lý vĩ mô.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch BĐS là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại,…

Tư vấn bất động sản là làm gì?

Các cá nhân tự phát hoạt động môi giới nhà đất, cò đất hoạt động tự do không theo khuôn khổ hay quy định luật lệ nào của tổ chức hoặc công ty đề ra. Chính vì vậy nên một số cá nhân sẽ lợi dụng điều đó để trục lợi, sử dụng mánh khoé,…để bán tài sản.

Các cá nhân hoạt động theo công ty, tổ chức sàn giao dịch BĐS sẽ được hoạt động dựa vào kiến thức, được đào tạo bài bản và sử dụng kiến thức tư vấn cho khách hàng và khi hoạt động họ sẽ bị kiểm soát và có quy định pháp luật rõ ràng chính vì vậy được coi trọng hơn.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng BĐS là một hiện tượng xảy ra khi thị trường BĐS ở địa phương, đất nước hoặc toàn thế giới bị đẩy lên quá đà và quá cao so với giá trị thực tế gọi là giá trị ảo. Kéo theo sự bùng nổ nhanh chóng khi thị trường giá bđs bị đẩy lên quá đà và không bền vũng không kiểm soát được. Nếu bong bóng quá căng so với thể tích thức của nó thì nó sẽ vỡ, khi đó các tài sản về bđs sẽ không thể tăng giá nữa và bị tụt giá không phanh.

bong bóng bất động sản

Nhu cầu người mua bất động sản

Thông thường sẽ có 3 loại người mua BĐS:

+ Nhu cầu tiêu dùng: Nhà ở

+ Nhu cầu sản xuất: Nhà xưởng

+ Nhu cầu kinh doanh: mua nhà cho thuê, hoạt động nghỉ dưỡng, mua bán kiếm lời, nhu cầu này sau này phát triển kinh doanh lên trở thành thị trường đầu cơ bất động sản hoặc bong bóng BĐS.

Những lưu ý quan trọng cần biết khi mua bán nhà đất

Trong quá trình mua bán nhà đất thì các yếu tố quan trọng sau đây sẽ giúp khách hàng đảm bảo được quyền và lợi ích khi mua bán giao dịch

Tính Pháp lý

Nhà đất, BĐS là một tài sản lớn có giá trị, chính vì vậy việc mua bán cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý cực kì quan trọng giúp việc chứng thực được tài sản do người bán sở hữu và được sự công nhận đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp do pháp luật quy định. Đây là yếu tố quan trọng để giúp việc giao dịch thành công.

Giá cả mua bán

Giá cả là điều vô cùng quan trọng trong việc mua bán tâm lý chung của người mua là muốn mua với giá rẻ, người bán muốn bán với giá cao.

Giá cả là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường BĐS và là sự hấp dẫn đến các nhà đầu tư. Việc định giá tài sản BĐS dựa vào nhiều yếu tố như vị trí, thị trường, nhu cầu đầu tư của khu vực. Người mua và người bán nên đọnh giá tài sản dựa trên một bên trung gian và minh bạch.

Các quyền liên quan đến bất động sản

  • Quyền sở hữu: Quyền sở hữu là quyền chiếm hữu, quyền định đoạt, quyền sở hữu tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.
  • Quyền sử dụng: Quyền sử dụng là quyền của chủ sở hữu khai thác các lợi ích từ công trình, lợi ích từ tài sản hay hoa hồng từ BĐS. Quyền sử dụng cùng có thể là người không phải chủ sở hữu khi được chuyển giao quyền sử dụng, thuê lại theo quy định của pháp luật.
  • Quyền định đoạt: Là quyền của chủ sở hữu muốn chuyển giao tất cả quyền hay sử dụng tài sản của mình cho người khác, chủ sở hữu cso thể rao, bán, uỷ quyền bán,trảo đổi, tặng, cho, cho vay hay thừa kế và các hình thức định đạot tài sản.
  • Quyền chiếm hữu: là quyền của chủ sỡ hữu nắm giữ và quản lý tài sản thuộc sở hữu của mình.  

Trên đây là các khái niệm và đặc điểm của bất động sản do Bất động sản Bình Định tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hơn về thị trường bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *