Đất nền dự án là gì? Những lưu ý cần biết khi mua đất nền dự án

đất nền dự án

Hiện nay “đất nền dự án” đang là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng như nhà đầu tư lớn. Với xu hướng đầu tư từ 1-2 tỷ và khả năng thanh khoản cao là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Vậy đất nền dự án là gì? Những thông tin cần biết khi lựa chọn đầu tư đất nền dự án bao gồm những gì? Hãy cùng Nhà đất Quy Nhơn tìm hiểu về loại hình bất động sản qua bài viết dưới đây.

Đất nền dự án là gì?

Dự án đất nền là gì? Dự án đất nền là khi có một chủ đầu tư mua sở hữu trọn mảnh đất và xin cơ quan nhà nước phân lô bán nền riêng lẻ để bán, từ mảnh đất đó sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng. Những lô đất nằm trong một khu đất có quy hoạch rõ ràng. Trong một quỹ đất dự án chủ đầu tư sẽ thực hiện cơ sở hạ tầng nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện tiến trình xây dựng.

Khi người mua đất nền dự án hay chủ đầu tư được quy định phải xây dựng dựa trên 1 quy hoạch chung của dự án để đảm bảo tất cả các nhà đầu được đồng bộ có kết cấu giống nhau đây là những dự án đất nền rất lớn và được quy hoạch bài bản.

đất nền dự án

Bên ngoài hiện nay cũng có rất nhiều dự án phân lô bán nền và được xây dựng tự do, những dự án này không được quy hoạch bài bản hoàn chỉnh. Ở những lô đất này chỉ là những mảnh đất lớn sau đó phân nhỏ ra thành từng miếng và người chủ sau khi mua sẽ được cấp quyền sở hữu và xin giấy phép xây dựng , xây dựng tự do.

Tại sao khách hàng cần tìm hiểu rõ về đất nền dự án

Khi mua nhà hay đất của một chủ là cá nhân hay chủ đầu tư là một tổ chức người mua cũng nên tìm hiểu thông tin về dự án cũng như thông tin lô đất cần mua. Đối với những dự án giai đoạn mới đầu tư khách hàng nên tham khảo về nguồn vốn, chủ đầu tư cũng như dự án sẽ được thực hiện theo kế hoạch và phối cảnh dự án. Các giấy phép cũng như cấp phép xây dựng quy hoạch của dự án,….

Trên thị trường các tổ chức cá nhân lừa đảo thường rao bán đất nền dự án với những thông tin giá rẻ, đất thanh lý, đất thu lợi nhuận,….để nhằm lừa đảo đối với những khách hàng nhẹ dạ cũng như thiếu thông tin sẽ bị lừa tiền cọc hoặc bị mất trắng tiền mua đất rồi sau đó không có sổ.

>>>Xem ngay: Đất nền là gì? Các loại đất nền trên thị trường.

đất nền dự án

Việc tìm hiểu rõ về đất nền dự án đầu tư cũng như chủ đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư tránh được:

 • Có được nhiều thông tin so sánh về các dự án nên đầu tư vào đâu khi trên thị trường có vô vàn dự án.
 • Thông tin đầy đủ tránh được các rủi ro khi mua đất sổ đỏ như chung sổ, đất chưa phân lô, đất cầm cố ngân hàng và công ty ma.
 • Tìm hiểu thông tin rõ ràng để biết về giá cả cũng như không bị cò dẫn dắt để bị chênh lệch giá hay kê giá.
 • Pháp lý rõ ràng sổ sách dự án đem lại tỷ suất sinh lời cao, nắm bắt được thị trường.

Những kinh nghiệm mua đất nền dự án

Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án

Khi mua một lô đất hay một khu đất nền nào đó khách hàng cần biết được tính pháp lý về quyền sử dụng đất và các hồ sơ dự án, các bản thiết kế thi công phối cảnh được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền.

>>>Xem ngay: Bán đất Quy Nhơn tổng hợp thông tin đất nền dự án cần bán tại Bình Định.

đất nền dự án

Giấy tờ hồ sơ pháp lý đất dự án bao gồm:

Các giấy tờ chính của một dự án đất nền có rất nhiều giấy tờ nhưng chủ yếu là các giấy tờ quan trọng chính dưới đây:

+ Phê duyệt quy hoạch 1/500

+ Sổ đất hoặc sổ đỏ

+ Giấy quyết định giao đất

+ Giấy chấp thuận của chủ trương đầu tư

+ Các giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, điện nước, phòng cháy chữa cháy,….

+ Các văn bản thông báo đủ điều kiện để huy động vốn

+ Thông báo bảo lãnh ngân hàng.

Tìm hiểu pháp lý đất nền dự án

Khách hàng có thể liên hệ với bộ phận pháp lý của công ty hay bên chủ đầu tư để được cung cấp thông tin về các giấy tờ quan trọng sau:

 • Các văn bản có sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND cấp huyện.
 • Các biên lai xác nhận đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.
 • Các biên bản xác nhận các cơ quan chức năng liên quan đến sở quy hoạch của sở xây dựng nếu có.
 • Các biên bản xác nhận của UBND huyện về chủ đầu tư đã hoàn thành kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.
 • Các quyết định giao đất hay cho thuê đất, quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án.
 • Các văn bản giải phóng mặt bằng bồi thường nếu có.
 • Các hồ sơ năng lực của chủ đầu tư và thiết kế phối cảnh,…

Lưu ý mua đất nền dự án

Nếu trong quá trình tìm hiểu khách hàng yêu cầu mà công ty không xuất trình được giấy tờ hay chủ đầu tư không xuất trình được giấy tờ thì bạn có thể tìm hiểu văn phòng địa chính tại khu vực dự án đất nền đó.

Một số công ty tiến hành đặt cọc, giữ chỗ vị trí đẹp,…nhưng chưa hoàn thành đầy đủ về mặt pháp lý thì khách hàng cần xem xét rõ tránh tình trạng sau này chủ đầu tư không đủ năng lực sẽ chạy mất khi đó khách hàng bị mất trắng.

Kinh nghiệm tìm hiểu thông tin dự án đất nền

Thông thường các chủ đầu tư thường ít đưa ra hết các thông tin cho khách hàng vì có rất nhiều văn bản pháp luật chồng chéo lên nhau và vô cùng rối. Khi tới xem người mua cũng rất khó nhận định được liệu dự án có được cấp phép hay không và còn hiệu lực đến bao giờ.

Kinh nghiệm cho các khách hàng đầu tư khi tìm mua đất nền dự án cần hỏi sale bán hàng về các văn bản nêu trên và tính pháp lý đầy đủ. Khách hàng cần đi tìm hiểu tiến độ công trình thi công dự án cũng như các cơ sở hạ tầng xung quanh. Tìm hiểu các thông tin báo mạng và thông tin nhà nước công bố.

Điều quan trọng là chủ đầu tư có đủ tiềm lực tài chính không, có ra sổ chưa? Một cách chắc chắn nữa là vay ngân hàng vì ngân hàng sẽ là nơi đáng tin cậy thẩm định dự án tốt nhất. Khi có sự can thiệp của ngân hàng và định giá khách hàng sẽ vay được từ 60 -70% giá trị hợp đồng và quyền lợi bên mua vẫn được đảm bảo.

Tiện ích xung quanh đất nền dự án

Một dự án đất nền sẽ được ưu tiên nằm trong khu dân cư có đầy đủ tiện ích như điện – đường – trường – trạm và nhưng nhu cầu thiết yếu để đáp ứng đầy đủ yêu cầu an cư. Cho dù mua đất nền dự án đầu tư nhưng các nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn tiện ích nội khu và ngoại khu để đảm bảo lợi ích thanh khoản tài sản sau này.

đất nền dự án

Tuỳ theo các tiện ích sẽ được xây dựng sẽ chiếm từ 30 – 40% diện tích tổng của dự án. Các tiện ích này sẽ là công viên, đường xá, cầu cống, khu vui chơi, khu du lịch,….Các tiện ích này sẽ được đi vào hoạt động khi xây dựng nhà ở từ 70%.

Tìm hiểu tư cách pháp lý của đơn vị chào bán

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều đơn vị , môi giới sàn giao dịch bất động sản được chào bán đất nền dự án và ký kết hợp đồng và thu tiền của khách hàng nhưng đặc biệt họ không hề có tư cách pháp lý gì. Và trên mặt hồ sơ pháp lý chỉ có chủ đất, chủ đầu tư, công ty là cá nhân hoặc doanh nghiệp là người đứng tên trên sổ mới có quyền ký kết hợp đồng cà chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

>>> Tham khảo: Các loại hình đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

đất nền dự án

Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ về tư cách pháp lý cũng như đơn vị chào bán nếu không cẩn thận ký kết hợp đồng sẽ khó có thể lấy lại tiên. Vì lợi dụng cách này mà các đơn vị tổ chức đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người mua nhẹ dạ cả tin.

Nắm vững thông tin chủ đầu tư đất nền dự án

Trước khi lựa chọn mua đất nền dự án đầu tư ở giai đoạn ban đầu các nhà đầu tư cần xem xét tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư để đảm bảo chắc chắn dự án. Thông thường ở giai đoạn sơ khai cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện thời gian đợi sổ từ 5 tháng đến hơn 1 năm chính vì vậy khách hàng cần xem xét thật kỹ lưỡng.

Không nên vì ham giá rẻ nếu chủ đầu tư không uy tín dự án không đủ vốn không hoàn thành đúng tiến độ thì sẽ bị chôn vốn lâu, thực hiện dự án có như phối cảnh hay bản vẽ. Tìm hiểu về một chủ đầu tư uy tín cần tham khảo về quy mô, thâm niên, vốn hoá và các dự án đã hoàn thành công trước đó,…

Khi lựa chọn được một chủ đầu tư có nguồn vốn mạnh khách hàng sẽ có chính sách linh hoạt an tâm về tiến độ cũng như cam kết.

Thông tin nội dung hợp đồng trước khi đặt cọc

Quy trình mua bán đất nền dự án bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Công ty đơn vị môi giới, chủ đầu tư chào bán và nhận đặt cọc của khách hàng.

Đối với các dự án đất nền mới chào bán giai đoạn đầu thì các môi giới sẽ đưa ra các hợp đồng, vị trí, diện tích, lô đất thường rất sơ xài nếu khách hàng sẽ bị thu hút bởi giá hấp dẫn cũng như người xu hướng đón đầu hy vọng khả năng sinh lời trong tương lai. Chính vì vậy tìm hiểu thông tin kỹ càng là điều vô cùng quan trọng.

Bước 2: Khách hàng ký kết hợp đồng mua bán đất nền với chủ đất

Thông thường khi ký kết hợp đồng khách hàng sẽ phải đặt cọc tiền mua lô đất hoặc chia đều theo 3 tháng hoàn thành hợp đồng và sẽ tiến hành sang nhượng đất nền dự án. Trường hợp trong hợp đồng cam kết nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết tách thửa, tách sổ thì tiền khách hàng sẽ được xử lý như thế nào?

đất nền dự án

Bước 3: Ký kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng

Thủ tục mua đất nền dự án sẽ được hoàn thành khi khu đất đã hoàn thành hạ tầng nếu có sổ riêng thì sẽ được công chứng tại văn phòng công chứng.

Những loại đất dự án nào không nên mua

Không mua đất dự án theo sổ chung

Đất chung sổ được nhà nước công nhận về quyền sử dụng, sở hữu chung về mọi mặt. Sở hữu mảnh đất chung sổ nhiều người cùng chung một sở sẽ nếu trong tương lai diễn ra tranh chấp sẽ rắc rối và khó giải quyết. Đối với các mảnh đất quá nhỏ sẽ không được phép tách thửa,…Việc này đề phòng cho người mua tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Đất tại các dự án chưa được phép phân lô

Khi mua đất nền dự án từ nhà đầu tư hay công ty cần thận trọng về vấn đề phân lô tách thửa. Khách hàng nếu mua trúng dự án chưa phân lô tách thửa sẽ rất khó khăn trong việc bán ra. Và việc sử dụng đòn bẩy tài chính rất dễ gặp rủi ro vì bị mắc kẹt.

Đất nền dự án treo biển thanh lý giá rẻ

Đất nền dự án gắn mác ngân hàng thanh lý giá rẻ thường ít được thông qua cò đất hay rao bán ngoài thị trường. Việc bán đất thanh lý giá rẻ thu hút các nhà môi giới nhỏ lẻ nhằm đánh vào tâm lý ham rẻ xuống tiền nhanh của từ khách hàng. Các lô đất có giá rẻ thường nằm ở những vị trí ít thuận lợi hay nằm trong các vị trí ít người khó bán và có thể dính đấn tranh chấp trong quy hoạch hay các rủi ro tiềm ẩn về mặt pháp lý.

Đất nền dự án ma trên giấy

 Đất nền dạ án mà là một trong những chiêu trò không còn quá xa lạ của thị trường bất động sản hiện nay. Đây không phải là dự án và không tồn tại về mặt pháp luật dây chỉ là những chiêu trò nhằm dụ dỗ khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền cọc khách hàng.

Những dự án ma này sẽ đưa ra giá bán cực kỳ rẻ và lợi nhuận cao mập mờ về thông tin cũng như tính pháp lý. Có trường hợp dự án rao bán một nơi nhưng khi dẫn khách hàng lại dẫn đi một nẻo chính vì vậy khách hàng xem đất cần tìm hiểu kỹ vị trí xác thực thông tin tại địa phương tại UBND nơi có dự án đảm bảo thông tin chắc chắn.

Đất dự nền án đang bị cầm cố ngân hàng

Đất nền dự án nếu đã được thế chấp tại ngân hàng nhưng chủ sở hữu muốn bán thì phải có sự đồng ý của ngân hàng. Nếu việc mua bán thuận lợi thì cả người mua, người bán và ngân hàng đều có lợi.

Một số trường hợp người bán không thực hiện các thủ tục giao đất khi cả 3 đã thực hiện các cam kết. Người mua đã trả đầy đủ tiền cho bên bán đang nợ và bên ngân hàng đã ký lệnh giải chấp và trả sổ đỏ để các bên tiến hành giao dịch thì lúc này người bán không bán nữa. Và người mua có thể sẽ bị mất trắng tiền mua nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư bị phá sản.

Trên đây là tổng hợp về kinh nghiệm mua đất dự án và định nghĩa về đất nền dự án là gì để khách hàng có thêm nhiều kiến thức trong quá trình mua bán đầu tư đất dự án nhằm tránh dược các rủi ro khi mua bán và trao đổi trong giao dịch bất động sản.

One thought on “Đất nền dự án là gì? Những lưu ý cần biết khi mua đất nền dự án

 1. adminhome says:

  Đất nền dự án là gì và kinh nghiệm mua đất nền dự án đầu tư và các thủ tục khi mua bán đất dự án cần được xem tạo được sự tin tưởng khi tìm hiểu mua một lo đất của một dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *