Đất nền là gì? Phân Loại các loại đất nền

đất nền là gì

Nói đến đất đai hay bất động sản là những tài sản có giá trị chính vì vậy rất nhiều người mong muốn sở hữu được mảnh đất có giá trị vị trí đẹp. Tùy vào nhu cầu của mỗi người sẽ đầu tư đất hoặc mua đất xây nhà. Trên thị trường đất nền đang là một trong những lựa chọn của khá đông đảo để thu hút người khách hàng và nhà đầu tư. Một vào kiến thức về đất nền là gì? Và phân biệt các loại đất nền trên thị trường, cách lựa chọn đất nền tốt nhất sẽ được rao vặt nhà đất quy nhơn đề cập dưới đây.

Đất nền là gì?

Đất nền là một mảnh đất trống, hoang sơ và chưa chịu sự tác động như đào bới xới để phục vụ xây dựng hay san lấp, đào xới,… đất vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu.

đất nền là gì

Các loại đất nền thường gặp

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất được nằm trong một dự án có chủ đầu tư quy hoạch và được sự cấp phép của nhà nước. Những mảnh đất này được rào chắn bảo vệ và chuẩn bị tiến hành thi công. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm quy hoạch rõ ràng pháp lý minh bạch, chủ đầu tư sẽ phải chịu đền bù và xin đầy đủ giấy phép liên quan đến mảnh đất.

đất nền là gì

Vị trí: đất nền dự án thường được quy hoạch tại các khu đất có hệ thống giao thông, tiện ích xung quanh tiện lợi để ở và kinh doanh.

Đất nền dự án Hot tại Quy Nhơn: Khu đô thị An Phước,…

Đất thổ cư

Đất thổ cư là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được hiểu là đất ở. Không sử dụng vào mục đích nông nghiệp mục đích chính dùng để xây dựng nhà để ở, công trình phúc lợi,….đất thổ cư bao gồm đất nông thôn và đất thành thị.

Đất liền kề

Đất liền kề được hiểu tương tự như đất dự án nhưng điểm khác biệt là đất được chuyển từ mục đích sử dụng ví dụ chuyển từ đất nông nghiệp thành đất ở. Việc chuyển đổi này cần dựa theo quy định của pháp luật.

đất nền là gì

Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Tính pháp lý

Nhằm phân biệt được các loại đất nền cần xem xét ở nhiều góc độ như pháp lý và sự khác nhau giữa các loại đất nền như sau:

Đất nền dự án: Đất nền dự án sẽ có tính pháp lý rõ ràng quy hoạch theo quy định của cơ quan nhà nước và phải được kiểm chứng trước khi quy hoạch và kinh doanh.

đất nền là gì

Đất nền thổ cư: Một số loại đất nền thổ cư không có đầy đủ giấy tờ chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chỉ có giấy cam kết giữa 2 bên. Trường hợp các mảnh đất không có sổ đỏ rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến quyền sở hữu và mua bán trong tương lai và có thể xảy ra tranh chấp.

Đất liền kề: Tính pháp lý của đất liền kề đều có sự quy hoạch rõ ràng và phải có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ rõ ràng.

Tiện ích sử dụng

Đất nền dự án: Thường nằm trong khu dân cư và có vị trí giao thông thuận lợi trong kinh doanh hay để ở. Bên cạnh đó hệ thống cơ sở hạ tầng và đầu tư phát triển được quy hoạch rõ ràng hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy,…Các chủ đầu tư còn chú trọng đến tiện ích xung quanh như công viên, trung tâm thương mại, khu vui chơi, trường học,…

Đất nền thổ cư: Chủ yếu được rải rác trên toàn đất nước và ít có sự đồng bộ ít có chú trọng vào tiện ích xung quanh. Lô đất dựa vào vị trí sở thích của người mua lựa chọn.

Đất nền liền kề: Tương tự như đất nền dự được chú trọng về tiện ích và được hướng đến hiện đại hóa mang đến sự tiện ích cho khách hàng.

4 loại đất nền nên tránh đầu tư

Đất nền chưa được phép phân lô, không mua đất chung sổ

Nhằm ngăn chặn các nhà đầu tư mua, bán đất ảo, ngăn chặn những cơn sốt đất ảo các địa phương đã quyết định cấm phân lô và tách thửa. Đặc biệt là các vùng Hồ Chí Minh. Mua đất nền chưa phân lô sẽ khó khăn trong việc mua đi bán lại và dễ bị chôn vốn.

đất nền là gì

Đất nền thanh lý giá rẻ

Đất nền được bán thanh lý giá rẻ hơn so với mặt bằng chung của khu vực hoặc so với các lô đất khác có thể vị trí đất nằm xa khu vực dân cư bị dính phải tranh chấp hoặc tính pháp lý mập mờ. Thông thường bạn sẽ gặp những tin rao bán giá đất rẻ hơn so với thị trường lý do ngân hàng thanh lý,…

đất nền là gì

Đất nền dự án ma

Dự án ma là nỗi vấn đề gây nhức nhối cho nhiều người hiện nay, các cò đất rao bán đất nền dự án và giăng bẫy khách hàng lấy tiền cọc. Chính vì vậy khi muốn mua một lô đất cần suy tính cẩn thận và tham khảo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Đất nền cầm cố ngân hàng

Đất nền bị chủ đầu tư mang đi cầm cố ngân hàng nhưng vẫn giới thiệu bán cho khách hàng. Chỉ đến khi khách hàng xây dựng thì mới biết được vì chưa được sang nhượng sổ đỏ. Đối với các mảnh đất này chủ đầu tư có thể bị mất trắng nếu chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính phá sản.

Mua đất có giấy tờ rõ ràng

Giấy tờ rõ ràng trong quá trình mua bán và yêu cầu các môi giới xuất trình giấy tờ đảm bảo đầy đủ giấy tờ hợp lệ sẽ đảm bảo được quyền lợi cũng như rủi ro cho người mua.

Chủ đầu tư có lịch sử hoạt động không tốt

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên quan tâm về vấn đề này nếu như mua đất nền liền kề, đất nền dự án nhằm muốn đầu tư dự án kiếm lợi nhuận nhanh chủ đầu tư chỉ làm sơ sài các cơ sở vật chất như san nền, đổ đất làm vỉa hè và hoàn thiện mặt đường nhưng không hề lắp hệ thống điện nước, số tiền của dự án này đã đem qua dự án khác. Dự án kéo dài không thể xây dựng nhà cửa khiến nhà đầu tư không thể bán và mất tính thanh khoản.

Không nên mua khi giá đất nền đã bị thổi quá cao

Đất nền nóng sốt bị thổi giá quá cao dễ bị giảm giá khi thị trường chững lại. Đất nền là một trong những tài sản các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận trong lúc thị trường sôi động và số lượng lớn tính thanh khoản cao.  Khi thị trường nóng sốt lên giá đất nền sẽ đẩy cao nhanh hơn rất nhiều so với giá trị của nó.

Một lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản khi mua bán đặt cọc đất nền nên làm các hợp đồng cụ thể rõ ràng và để tránh các sai lầm đáng tiếc xảy ra nên chia các giai đoạn thanh toán. Trên đây là tổng hợp về các loại hình đất nền và chia sẻ tránh mua các loại đất nền tránh rủi ro để các nhà đầu tư có những lựa chọn sáng suốt trong quá trình đầu tư đem lại lợi nhuận mong muốn.

One thought on “Đất nền là gì? Phân Loại các loại đất nền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *