Tổng hợp những rủi ro khi mua đất nền dự án

rủi ro mua đất nền dự án

Ưu điểm lớn nhất của đầu tư đất nền dự án là giá thành rẻ và khả năng sinh lời cao trong tương lai và nếu như những nhà đầu tư muốn nắm bắt cơ hội để thời cơ tốt để lựa chọn những dự án tiềm năng thì khả năng sinh lời trong tương lai vô cùng hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó vì là một loại hình đầu tư đem lại số tiền lớn nhưng bên cạnh đó vẫn còn có rất nhiều rủi ro cũng như những cái bẫy pháp lý khiến nhà đầu tư mất tiền. Dưới đây là một số rủi ro mua đất nền dự án khi người mua gặp phải do Bất Động sản Bình Định tổng hợp giúp bạn đọc có thêm kiến thức khi mua đầu tư đất nền.

Rủi ro 1: Rủi ro mua đất không chính chủ

Thông thường rủi ro mua đất không chính chủ này xảy ra khi người mua kí kết hợp đồng với người bán không phải là chủ đầu tư mà với một bên thứ ba. Bên thứ ba này là công ty con hoặc vị phân phối hoặc ký hợp đồng bên mua.

Tất cả các giao dịch đất nên dưới hình thức uỷ quyền không phải chính chủ sẽ không có giá trị trước pháp luật. Trường hợp nếu có phát sinh tranh chấp giữa các bên thì người mua có thể bị rủi ro và có thể mất tài sản.

>>> Tham khảo: Đất nền dự án là gì? Tìm hiểu về đất nền dự án.

rủi ro mua đất nền dự án

Rủi ro 2: Rủi ro về pháp lý chưa hoàn chỉnh

Khi mua bất cứ một loại hình bất động sản nào thì người mua sẽ bị thiệt thòi về pháp lý. Người mua cần tiến hành thẩm định pháp lý của dự án và xác định dự án có đủ điều kiện để vay vốn hay không. Những dự án không đủ điều kiện pháp lý về huy động vốn người mua sẽ chịu rủi ro mua đất nền khi chủ đầu tư triển khai dự án nhưng không đi đúng tiến độ đã cam kết.

Rủi ro 3: Rủi ro do thiếu thông tin

Những dự án được quảng cáo đồn thổi quá nhiều, người mua chạy theo số đông, không có kiến thức. Thiếu kiến thức chuyên môn nội dung khi ký kết hợp đồng. Những điều khoản trong hợp đồng không rõ ràng gây nhưng bất lợi cho người mua khi không thẩm định và không kiểm tra rõ ràng gây ra bất lợi nếu sau này xảy ra chanh chấp.

Ví dụ như: Trong điều khoản hợp đồng tiền cọc sẽ được xử ký khi một bên vi phạm hợp đồng , bàn giao chậm hoặc một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng.

>>>Tham khảo: Đất nền là gì? Các loại đất nền trên thị trường.

rủi ro mua đất nền dự án

Nhà đầu tư hoặc môi giới không được cung cấp thông tin quy hoạch và người mua cũng không kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất muốn mua. Kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất và kiểm tra hệ thống đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hà tầng xã hội có khả thi hay không đây là yếu tố quan trọng giúp đầu tư dòng tiền an toàn và sinh ra lợi nhuận. Không ít trường hợp người mua mua nhầm lô đất bị vướng quy hoạch như đất cây xanh, đất giao thông nhưng trong khi giao dịch ban đầu là đất ở chính vì vậy cần tìm hiểu để tránh rủi ro mua đất nền không đáng có.

Rủi ro 4: Rủi ro mua đất nền do ký hợp đồng yếu thế

Người mua đất nền dự án đều sẽ được ký kết một loại hợp đồng nhưng không đọc kĩ hợp đồng và nội dung trong hợp đồng không phù hợp với quy định về việc mua bán bất động sản như hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư.

Rủi ro 5: Thiếu thông tin chuyên môn về mua bán đất nền

Khi ký kết hợp đồng mua bán đất nền tất cả các điều khoản nếu như không ghi rõ ràng sẽ gây bất lợi cho người mua. Điều này thường xảy ra khi bên mua thiếu kiến thức chuyên môn và không có người thẩm định kiểm tra, người mua không được người bán cung cấp đầy đủ các thông tin về quy hoạch xung quanh các hạ tàng kĩ thuật và nhu cầu xã hội xung quanh. Nếu sau này có xảy ra tranh chấp bên mua sẽ gặp nhiều bất lợi hơn bên bán nếu như các điều khoản có trong hợp đồng gây bất lợi cho bên mua.

rủi ro mua đất nền dự án

Rủi ro 6: Lựa chọn mua lô đất có khả năng tài chính phù hợp

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đầu tư đất nền hay mua đất nền để ở. Cần xem xét lựa chọn khả năng tài chính phù hợp với bản thân của mình, tránh trở thành con nợ trong tương lai. Nên sử dụng số tiền sẵn có tích luỹ để mua và nếu như có thiếu thì nên hạn chế vay vốn quá lớn 50% giá trị của lô đất.

Nếu như có ý định hợp tác với người thân hay bạn bè cần có những giao kèo rõ ràng và các bên phải có quyền lợi nghĩa vụ và trách nhiệm về sau. Tất nhiên khi đầu tư chung ai cũng mong muốn lợi nhuận nhưng những rủi ro khi mua đất nền và thị trường thì không thể tránh được chính vì vậy những giao kèo như vậy sẽ giúp tránh rắc rối về sau.

Rủi ro 7: Mua đất dự án không có tiềm năng phát triển

Các nhà đầu tư thường nhắm đến các vị trí đất dự án và muốn mua đi bán lại ngay sau đó để ăn khoản chênh lệch. Mặc dù vậy nhưng không ít những trường hợp giá đất trong khu vực đó nhiều năm liền không tăng và có nguy cơ sụt giảm và rao bán không ai mua, và thị trường bị biến động mặc dù hạ giá nhưng vẫn không ai mua. Đây là một trong những yếu tố cần xem xét kĩ trước khi mua đất dự án đầu tư.

Rủi ro 8: Cò đất ép giá ảo

Cò đất là những người có nhiều cơ hội biết được các cơ hội đất dự án tiềm năng chính vì vậy các cò đất thường rất tinh vi ép giá ảo để đẩy giá trị đất lên cao so với thực tế.

Đây là một trong những chiêu thức để bán được đất nhanh với giá ảo người mua tranh rủi ro khi mua đất nền dự án để không bị mất tiền.

Rủi ro 9: Bị lừa tiền lừa dự án ít tiềm năng

Các dự án ít tiềm năng và chủ đầu tư nhỏ yếu tiềm lực tài chính và pháp lý không rõ ràng sau khi giao đất không thể tiến hành xây dựng và vướng vào những rào cản pháp lý. Những trường hợp này rất phổ biến cho các dự án vùng ven thành phố.

Đây là những điều cầu lưu ý khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi sắp sửa tiến hành đầu tư dự án đất nền cần lưu ý và trang bị cho mình để tránh gặp phải những rủi ro và bị mất trắng. Vì bất động sản là một giá trị tài sản lớn chính vì vậy người mua cần cân nhắc kĩ và lựa chọn được những người tư vấn đáng tin cậy. Khách hàng muốn tìm hiểu lựa chọn vị trí Bán đất Quy Nhơn Bình Định đẹp pháp lý rõ ràng liên hệ ngay với Homequynhon.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *